NGUỒN GỐC LỊCH SỬ CÂY CÀ PHÊ VIỆT NAM. - Nam Phương Bistro & Café

NGUỒN GỐC LỊCH SỬ CÂY CÀ PHÊ VIỆT NAM.

Cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu cà phê. Việt Nam cũng là một trong những nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, vậy lịch sử cây cà phê ở Việt Nam như thế nào ?
– Cà phê (gốc từ café trong tiếng Pháp) là một loại thức uống màu đen có chứa chất cafein và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Cà phê được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 9, , khi nó được khám phá ra từ vùng cao nguyên Ethiopia.
– Hiện nay nó được trồng trên khoảng 50 quốc gia trên thế giới và Việt Nam có thể nói là một trong những nước rất nổi tiếng về chất lượng cà phê.


– Nước ta là nước xuất khảu cà phê thứ 2 thế giới chỉ đứng sau Brasil,cây cà phê được du nhập vào Việt Nam nhờ người Pháp. Lịch sử cây cà phê ở Việt Nam giống cà phê chè (Coffee Arabica) là giống cà phê đầu tiên được du nhập vào nước ta từ năm 1857, thông qua một số Linh mục người Pháp.
– Đầu tiên được trồng thử nghiệm ở một số nhà thờ phía Bắc, sau đó cây cà phê được trồng mở rộng vào các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…và dần được lan ra các tỉnh miền Trung như Quảng Trị, Quảng Bình.
– Đồn điền cà phê đầu tiên được lập ở Việt Nam là do người Pháp khởi sự ở gần Kẻ Sở năm 1988 rồi lan xuống vùng Phủ Lý, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Kon Tum , Di Linh…
– Năng suất bình quân trên diện tích cà phê kinh doanh đã đạt trên 1,2 tấn/ha, nhiều nông trường có quy mô từ 400 – 1500 ha đã đạt năng suất bình quân từ 2,5 – 3 tấn/ha. nhiều vùng liền khoảnh rộng tới vài trăm hecta, nhiều chủ hộ nhận khoán, nhiều vườn cà phê tư nhân đã đạt được năng suất từ 4 – 6 tấn/ha, cá biệt có một số điển hình đạt từ 8 – 10 tấn/ha.
– Những tỉnh trồng nhiều cà phê nhất ở nước ta hiện nay là: Đăk Lăk, Kon Tum, Lâm Đồng…
– Lịch sử cây cà phê ở Việt Nam với sự phát triển không ngừng gần 200 năm ở nước ta đã và đang đem lại rất nhiều nguồn lợi cho nước ta. Góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam ra thế giới và tạo sự phát triển kinh tế cho người dân trồng cà phê.


Đối tác cà phê :
Chúng tôi hiểu sự đa dạng nguồn cung trên khắp đất nước Việt Nam thân yêu và thế giới . Cà phê là một loại trái cây , mà mỗi loại trái cây với thổ nhưỡng, đặc điểm, thói quen canh tác khác nhau sẽ cho ra những vị cà phê khác nhau . Tất cả đều mang đậm bản sắc nơi người nông dân đã đổ bao giọt mồ hôi tạo nên với những bản sắc thú vị riêng biệt.
Chúng tôi tin rằng một ly cà phê thơm ngon bắt đầu từ nguồn nguyên liệu cà phê chất lượng

, từ cách trồng cà phê rách nhiệm, rang xay cẩn thận đảm bảo những tiêu chuẩn cao. Đó là một hành trình đi từ hạt cà phê đến cốc cà phê .
Hiện nay tại Nam Phương cà phê được cung cấp bởi các nhà cung cấp cà phê sạch tới từ cao nguyên Di Linh , Lâm Đồng . Một trong những thủ phủ cà phê nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Những trái cà phê chín mọng được thu hoạch cẩn thận chọn lựa kĩ càng để không bị lẫn trái xanh, được phơi ủ, theo nhiều phương thức khác.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x